Danh mục sản phẩm

Dòng điện 3 pha có khác gì với dòng 1 pha

25/10/2017 11:43:58 SA
Dòng điện 3 pha có khác gì so vời dòng điện 1 pha hay không? Dòng điện 3 pha có nên dùng cho gia đình hay không

So sánh điện áp 1 pha và 3 pha

Hiện nay khái niệm dòng điện 1 pha và 3 pha không còn quá xa lạ với mọi người, nhất là đối với những ai làm trong lĩnh vực liên quan về điện thì càng phải hiểu rõ hơn về bản chất và đặc điểm của 2 loại điện áp này để áp dụng cho đúng.

>> Xem thêm về thiết bị đóng cắt dùng cho dòng điện 3 pha trong công nghiệp tại đây

Về vần đề thới gian, thì dòng điện 1 chiều đươc phát hiện ra trước tiên và được áp dụng rất hiệu quả vào mọi vấn đề của lao động sản xuất, nhưng bản thân dòng điện này có 1 nhược điểm đó chính là không thể truyền đi xa được.

Để khắc phục được nhược điểm này, thì một cải tiến mới được xem như  1 cách mạng đó là dòng điện 3 pha.

Giữa dòng điện 1 pha và 3 pha có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào, có khách gì nhau hay không, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài dưới đây nhé!!!!

Dòng điện 3 pha có khác gì so vời dòng điện 1 pha hay không?


Đặc điểm của dòng điện 1 pha và 3 pha

Dòng điện 1 pha là dòng điện được sử dụng hầu hết trong mạng điện của hộ gia đình, chúng được dùng cho các thiết bị sử dụng nguồn điện có công suất nhỏ, với mục tiêu là tránh đi sự lãng phí điện năng tối đa.

>>> Xem thêm bài viết Thiết bị đóng cắt là gì-Phân loại và yêu cầu sử dụng thiết bị đóng cắt

Đặc điểm đường truyền của dòng điện này là gồm 2 dây, trong đó có 1 dây pha(dây nóng) và 1 dây trung tính(dây nguội), và hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V.

Dòng điện 3 pha thường được sử dụng trong hệ thống điện công nghiệp cho việc truyền tải điện đến các thiết bị điện công suất lớn giúp hạn chế lãng phí điện năng.

Dòng điện 3 pha được truyền đi với 4 dây dẫn,trong đó có 3 dây pha và 1 dây trung tính, điện áp định mức của dòng điện 3 pha là 380V.

Để có thể sử dụng được nguồn điện 3 pha thì chúng ta phải thực hiện nối điện bằng 2 phương  pháp là nối sao và nối tam giác, 2 cách đấu này chúng tôi sẽ nói kỹ hơn tại bài Cách nối sao –tam giác cho dòng điện 2 pha

Sự khác nhau giữa điện áp 1 pha và 3 pha

Giữa dòng điện 1 pha và dòng 3 pha có những sự khác biệt nhất định như sau:

Dòng điện 1 pha thường được sử dụng cho điện dân dụng gia đình, bởi vì các thiết bị điện trong gia đình được chế tạo chỉ sử dụng dòng điện 1 pha.

Còn về dòng điện 3 pha thì thường được dùng cho các thiết bị máy móc công nghiệp, nhiều người vẫn còn thắc mắc về việc có thể dùng điện 3 pha vào hộ gia đình thì có thể hay không và có lợi ích gì hơn so với điện 1 pha? Và câu trả lời chính xác đến từ Tự động Tiến Phát là hoàn toàn được.

Để có thể dùng điện 3 pha vào sinh hoạt trong gia đình thì chúng ta cần phải lắp đặt thêm 1 thiết bị ổn áp 3 pha, lấy đầu ra là dòng 1 pha hiệu điện thế 220V, từ đó chung ta mới có thể tận dụng tất cả các lợi thế của nguồn điện 3 pha.

Theo ý kiến của chúng tôi, thì việc tận dụng nguồn cấp 3 pha sử dụng trong gia đình là rất cần thiết và hợp lý.