Danh mục sản phẩm

Thiết bị đóng cắt là gì-Phân loại và yêu cầu sử dụng thiết bị đóng cắt

23/10/2017 4:07:01 CH
Thiết bị đóng cắt là gì-Phân loại và yêu cầu sử dụng thiết bị đóng cắt

Trong hầu hết tất cả các hê thống điện công nghiệp hiện nay, các thiết bị đóng cắt luôn là những thiết bị không thể thiếu được, những thiết bị này đóng một vai trò rất quan trọng, đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối cho hoạt động của hệ thống cũng như an toàn lao động cho con người, tạo nên sự vận hành tin cậy của hệ thống.

Những thiết bị đóng cắt này cụ thể là chúng đóng vai trò to lớn như thế nào trong hệ thống điện trong nhà máy?

Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp một cách sơ bộ về các nội dung về khái niệm, phân loại và những yêu cầu cần thiết phải biết khi sử dụng các thiết vị này.

Thiết bị đóng cắt là gì-Phân loại và yêu cầu sử dụng thiết bị đóng cắt


Hãy cùng Tự Động Tiến Phát tìm hiểu nhé!

Chúng ta đã biết những gì về các thiết bị đóng cắt này?

Thiết bị đóng cắt hay còn gọi là aptomat, là một thiết bị đóng cắt dòng điện hạ thế, chúng dùng để sử dụng để ngặt khẩn cấp dòng điện tự động khi hệ thống xảy ra sự cố một cách bất thường như là ngắn mạch, quá tải dòng, công suất ngược, điện áp thấp….

Đa số các thiết bị đóng cắt được sử dụng hiện nay, thì khả năng ngắt dòng điện có thể lên đến 300kA đối với những hệ thống điện có mức điện áp định mức đến 330V của dòng một chiều và là 660V đối với dòng xoay chiều với khả năng ngắt dòng lên đến 6000A.

Không chỉ vậy, thiết bị này đôi khi cũng được sử dụng trong việc đóng, ngắt không thường xuyên những hệ thống mạch điện ở chế độ bình thường.

Thiết bị đóng cắt hạ thế gồm có mấy loại?

Đối với những thiết bị đóng cắt hạ thế này, để phân loại thì chúng ta cần phải xác định theo từng tiêu chí, mỗi tiêu chí khác nhau sẽ có tương ứng cách phân loại khác nhau, được trình bày theo ba ý dưới đây

+ Phân loại dựa vào kết cấu bao gồm: Loại 1 cực, 2 cực hoặc là 3 cực.

 + Phân loại dựa theo thời gian tác động gồm có: Tác động không tức thời (chậm), tác động tức thời (nhanh).

 + Dựa vào công cụ bảo vệ phân loại thành: Dòng cực tiểu, dòng cực đại, Aptomat bảo vệ công suất ngược, Aptomat vạn năng, Aptomat định hình, Aptomat dòng điện cực tiểu, Aptomat điện áp thấp.

Yêu cầu khi sử dụng thiết bị đóng cắt hạ thế

Khi áp dụng các thiết bị đóng cắt này vào trong hệ thống điện của nhà máy, thì chúng ta cần phải thật thận trọng và am hiểu những yêu cầu cần thiết để tối ưu tất cả các yêu tố:

 - Thiết bị đóng ngắt điện hạ thế này cần được đảm bảo về chế độ làm việc dài hạn, đối vơi trị số dòng điện định mức chảy qua máy phải ổn định và lâu dài.

 - Bên cạnh đó, các thiết bị đóng ngắt hạ thế này phải bảo đảm cắt được những dòng điện ngắn mạch lớn, có khả năng lên tới vài chục kilôampe. Trong khi những tiếp điểm có thể đang đóng hoặc là đã đóng, tiếp điểm chính của chúng cũng vẫn phải chịu được dòng điện ngắn mạch lớn tương đương.

 - Sau khi đã ngắt mạch, thiết bị đóng cắt này vẫn phải bảo đảm hoạt động tốt ở trị số dòng điện định mức, mặt khác chúng cũng cần phải có tính năng điều chỉnh thời gian tác động và trị số dòng điện tác động.

 - Máy cắt hạ áp phải có thời gian cắt là thời gian ngắn để có thể tránh được sự ngắt mạch xảy ra do dòng điện ngắn mạch, đồng thời có thể nâng cao khả năng ổn định điện động và nhiệt động của những thiết bị điện khác.

 - Bạn cần phải hạn chế vùng cháy hồ quang để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và giảm kích thước lắp đặt của thiết bị đóng cắt Mitsubishi thông qua việc kết hợp giữa thiết bị dậ hồ quang ở trong máy và lực thao tác cơ học.

>>> Tham khảo thêm bài viết Sử dụng biến tần cho cầu trục trong ngành xây dựng tại đây

Công Ty Kỹ Thuật Tự Động Tiến Phát chuyên cung cấp các thiết bị đóng cắt nhập khẩu từ các hãng Mitsubishi, Ls, Danfoss, Schneider, Omron…uy tín vá chất lượng, quý khách có nhu cầu tư vấn và báo giá sản phẩm xin vui lòng gọi vào hotline 028.54093614 .