Danh mục sản phẩm

Hỗ trợ kỹ thuật cài đặt truyền thông Modbus biến tần

16/08/2017 2:28:24 CH
Hướng dẫn cài đặt thông số truyền thông trên biến tần và thiết bị điều khiển biến tần

Trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp hiện nay, thiết bị biến tần đã và đang trở thành một trong những thiết bị vô cùng quan trọng có nhiệm vụ dùng để  thay đổi tốc độ quay của động cơ trong các loại máy móc công nghiệp.

Đối với những nhà máy lớn, thông thường sẽ được trang bị và sử dụng rất nhiều thiết bị biến tần, chính vì vậy mà các hãng sản xuất biến tần đã cải tiến thiết kế và đã tích hợp thêm công nghệ giao tiếp qua mạng truyền thông cho các thiết bị biến tần để cho nhân viên vận hành máy có thể dễ dàng theo dõi thông số hoạt động của biến tần qua các màn hình HMI hay các phần mềm Scada trên máy tính.

Image title


Hôm nay chúng tôi tổng hợp kiến thức viết bài này nhằm mục đích giúp cho mọi người, nhất là những ai đang sử dụng biến tần cách thức truyền thông với biến tần một cách dễ dàng nhất.

Đa số những thiết bị biến tần của các hãng nỗi tiếng đang được bán trên thị trường hiện nay đều đã được hỗ trợ công nghệ chuẩn giao tiếp truyền thông Modbus qua đường RS 485. Chính vì  đặc điểm này, để dễ dàng thao tác cài đặt truyền thông cho biến tần, quý khách hàng nên tham khảo thêm tài liệu về chuẩn truyền thông này để dễ dàng nắm thao tác cài đặt truyền thông cho biến tần.

Bước 1: Cài đặt thông số truyền thông trên biến tần.

  • Cài đặt nguồn tần số hoạt động cho biến tần là từ truyền thông Modbus.( Ví dụ như bình thường cài từ nguồn biến trở)

  • Cài đặt nguồn điều khiển chạy thuận chạy ngược là từ mạng truyền thông.( Ví dụ như bình thường là cài từ nguồn nút nhấn)

  • Cài đặt các thông số chính của truyền thông Modbus bao gồm: địa chỉ Modbus của biến tần, tốc độ truyền thông( tốc độ baud), số bit data, bit kiểm tra chẳn lẻ(parity), số bit stop.

  • Tìm sơ đồ bộ nhớ Modbus( địa chỉ của các thanh ghi điều khiển) trong user manual của biến tần để sử dụng trong thiết bị điều khiển biến tần.

Bước 2: Cài đặt thông số truyền thông trên thiết bị điều khiển biến tần.

  • Cài đặt các thông số chính của truyền thông Modbus trên thiết bị điều khiển. Cài đặt giống như cài đặt trên biến tần để hai thiết bị có thể truyền và nhận tín hiệu của nhau.

  • Sau đó dựa vào sơ đồ bộ nhớ Modbus( địa chỉ của các thanh ghi điều khiển) để viết chương trình điều khiển giám sát bao gồm: theo dõi các thông số hoạt động của biến tần( bằng cách đọc các giá trị thanh ghi về), điều khiển hoạt động của biến tần( bằng cách.

Trên đây là những bước cơ bản nhất để thao tác giao tiếp truyền thông với biến tần. Tuy nhiên mỗi biến tần lại có cách giao tiếp và sơ đồ bộ nhớ khác nhau nên quý khách nên tham khảo thêm trong tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất.

Nếu trong quá trình cài đặt và sử dụng biến tần , quý khách có bất cứ khó khăn nào cần trợ giúp xin  vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn sử dụng.