Danh mục sản phẩm

(Hỏi đáp) Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

07/12/2017 4:01:55 CH
Tổng hợp các câu hỏi-trả lời về vấn đề chuyển điện 3 pha thành 1 pha thường gặp.

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha hiện nay đang là một câu hỏi được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là những ai đang làm ở lĩnh vực điện dân dụng và công nghiệp..

Trong quá trình sử dụng nguồn ba pha ở các công ty, xưởng máy móc, đa số các máy móc công suất lớn đều dùng nguồn 3 pha, tuy nhiên vẫn có các thiết bị chỉ dùng nguồn một pha.

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Thông thường thì để giải quyết được vấn đề hoạt động bình thường của tất cả các thiết bị trên, các nhà máy sẽ lắp đặt song song 2 lưới một pha và ba pha để sử dụng, tuy nhiên cũng có những ý kiến muốn tinh gọn hơn nữa , cho nên việc sử dụng các thiết bị dùng nguồn xoay chiều 1 pha trong mạng lưới dòng ba pha là rất cần thiết hiện nay.

Dưới đây là tổng hợp một số các câu hỏi và trả lời góp nhặt từ các diễn đàn lớn, từ những người có kinh nghiệm, mong là sẽ giúp các bạn có được hướng giải quyết phù hợp nhất.

HỎI:Làm sao để dùng nguồn ba pha 4 dây để dùng cho cho máy tính, quạt và tivi?

TRẢ LỜI:Trong lưới điện ba pha 4 dây, luôn luôn có một dây trung tính, (nhiều người còn gọi là dây mát).

Để sử dụng điện cho sinh hoạt(máy tính, quạt, tivi…) thì chúng ta chỉ cần dùng dây pha và dây trung tính để đấu sử dụng như bình thường. lúc này điện áp giữa 2 dây là 220V.

HỎI:Đối với những căn nhà ba tầng, một trệt, để áp dụng dùng nguồn ba pha thì nên dùng mỗi tầng một pha hay là chia ra : hệ thống đèn, hệ thống điều hòa, hệ thống nước mỗi cái một pha thì tốt nhất?

TRẢ LỜI:Đối với những tòa nhà cao tầng, chúng ta nên dùng mỗi tầng một pha sẽ đi dây điện đơn giản hơn và quan trọng là sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Ví dụ: nếu nhà 4 tầng, thì chúng ta sẽ chia ra: tầng trệt dùng pha A, tầng 2 pha B, tầng 3 +4 chung một pha C (do các tầng trên ít sử dụng các thiết bị hơn nên có thể dùng chung cùng một pha cho 2 tầng vẫn đảm bảo)

Tóm lại phương pháp này là chúng ta nên chia các tải trong gia đình sao cho cân xứng với từng pha là được.

Ngoài ra cũng có trường hợp thực tế áp dụng bằng cách: hệ thống điều hòa 1 pha riêng, hệ thống nước 1 pha, hệ thống đèn 1 pha còn lại.

>>>> Xem thêm đại lý biến tần mitsubishi với các sản phẩm dùng cho hệ thống bơm nước có chức năng chuyển nguồn 1 pha thành 3 pha tại đây.

Với cách tổ chức như vậy, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát các thiết bị sử dụng hơn, ví dụ trong trường hợp có sự cố, mất điện, thì nếu chúng ta dùng máy phát điện thì chỉ dùng tách biệt cho hệ thống đèn riêng mà thôi, không cần lo lắng các thiết bị khác sẽ làm quá tải dòng.

Và theo cách này thì mỗi tầng sẽ có một dây riêng dành cho mỗi loại thiết bị, mỗi lộ có một aptomat đóng cắt riêng:

-Lộ 1: Hệ thống chiếu sáng.

- Lộ 2: Điều hoà, bình nước nóng

- Lộ 3: ổ cắm

- ...

Tuy có hơi tốn kém về chi phí lắp đặt hơn, nhưng mà sẽ giúp chúng ta dễ dàng quản lí hơn, tiết kiệm được thời gian khắc phục sự cố hơn.

Ví dụ khi chúng ta không muốn dùng thiết bị ở lộ nào thì cứ cắt aptomat của lộ đó ra, không sợ bị nhầm lẫn.

HỎI:Máy phát ba pha gồm 12 đầu dây,nên đấu nối như thế nào để dòng ra ra 1pha 220v


TRẢ LỜI:

Với trường hợp trên chúng ta nên cân nhắc, bởi vì khi đấu thì công suất sẽ giảm đi 1 khoảng, chỉ còn khoảng 2/3 mà thôi, và với điều kiện ban đầu điện áp là 230/400V.

Cách thực hiện như sau:

- Chuyển về đấu 110/220V sau đó lấy điện áp dây.

- Đấu tam giác.

- Đấu kiểu zích zắc, kiểu này là ổn nhất và phù hợp với đầu phát công suất bé loại chổi than.

Với cách này chúng ta chỉ nên dùng với nhu cầu công suất nhỏ thì mới hợp lý, nếu không thì nên thay đổi phương pháp khác hiệu quả hơn

Với các phần hỏi đáp trên , mong rằng đã cung cấp được cho các bạn 1 vài hướng giải quyết phù hợp cho mình khi gặp vấn đề về dùng dòng ba pha sang một pha. Thân ái!!!!