Danh mục sản phẩm

Lịch sử phần cứng PLC Allen-Bradley

15/07/2022 1:59:57 CH
Gần như tất cả các kỹ sư điều khiển đều quen thuộc với cái tên Rockwell Automation, hay Allen-Bradley. Với lịch sử đổi mới lâu dài của công ty trước thời đại của các hệ thống máy tính hiện đại, có thể hiểu được rằng nhiều sự phát triển ban đầu của tự động hóa kỹ thuật số đã xảy ra ở đây. Được thành lập vào năm 1903, trước khi phát hành PLC đầu tiên. Allen-Bradley đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong thế giới điện tử, trở thành công ty hàng đầu thế giới trong việc phát triển các thành phần và công nghệ mới.Allen-Bradley được ghi nhận là người đặt ra thuật ngữ PLC (Bộ điều khiển logic khả trình) khi ra mắt một trong những bộ điều khiển lập trình đầu tiên vào năm 1970, PLC 1774.

    Model cuối cùng trong dòng SCL 500 là SLC 5/05, đây là PLC Allen-Bradley đầu tiên có khả năng giao tiếp dựa trên Ethernet. Cổng DH hoặc DH + từ các mẫu trước đó đã được thay thế bằng cổng Ethernet, hiện có tốc độ lên đến 100 Mbps. SLC 5/05 có ba kích thước bộ nhớ 16k, 32k và 64k. PLC này là PLC duy nhất trong gia đình SLC tiếp tục được Allen-Bradley hỗ trợ ngày nay.

    Trong lần sửa đổi phần cứng lớn gần đây nhất của nền tảng dựa trên khung gầm, Allen-Bradley đã phát hành dòng bộ điều khiển tự động hóa ControlLogix mới. Trong những năm sau đó, dòng CompactLogix và dòng MicroLogix đã được tung ra, cố gắng bao phủ các lĩnh vực thị trường khác cho các phạm vi dự án cụ thể. Các phần sau đây xem xét từng dòng trong số ba dòng Logix của PLC của Allen-Bradley.

ControlLogix PLCs

    ControlLogix PLC là phần phát hành đầu tiên của nền tảng Logix. Các bộ điều khiển nhiệm vụ chung này là mô-đun và dựa trên giá đỡ. Chúng bao gồm một bộ xử lý, một bộ nguồn, I / O và các mô-đun giao tiếp. Bộ điều khiển đầu tiên trong sê-ri là 1756-L1, ra mắt vào năm 1999 và một số lần lặp lại đã được phát hành kể từ đó. Nền tảng này đã thay thế họ SLC và PLC-5, mang lại nhiều lợi ích đáng kể hơn, thời gian quét nhanh hơn và dung lượng bộ nhớ cao hơn.    

ControlLogix PLCs    Mô hình mới nhất trong dòng là ControlLogix 5580, hoặc L8x, đi kèm với tốc độ nhanh hơn 20 lần so với người tiền nhiệm của nó, dòng L7. ControlLogix5580 đi kèm với bộ nhớ từ 3MB lên đến 20MB. Chúng tương thích với tất cả các giao thức truyền thông của Allen-Bradley: Ethernet / IP , ControlNet, DeviceNet và DH +. Tốc độ Ethernet / IP có thể đạt tới 1 Gbps, nói chung là đủ cho nhu cầu tự động hóa hiện đại với khối lượng dữ liệu lớn.

PLC CompactLogix

    Các PLC CompactLogix được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008 để đáp ứng các yêu cầu của thị trường về các bộ điều khiển tiết kiệm chi phí hơn. Có hai biến thể của dòng CompactLogix. Một trong số chúng bao gồm các bộ điều khiển mô-đun nhưng không có khung, bao gồm các mẫu L30ER đến L35X. Biến thể còn lại bao gồm các giải pháp bộ điều khiển tích hợp như các mẫu L23, L2XER và L1XER với các kết nối I / O kỹ thuật số và tương tự được nhúng.

    Cùng thời gian với sự phát triển PLC năm 1774 (được gọi là PLC-1), Allen-Bradley sau đó đưa ra khái niệm Xa lộ dữ liệu , một trong những mạng máy tính đầu tiên được thiết kế dành riêng cho hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Tiếp theo PLC-1 là PLC-2, PLC-3 và sau đó là dòng sản phẩm PLC-5 - dòng sản phẩm này vẫn bao gồm nhiều thiết bị đang hoạt động cho đến ngày nay! Năm 1985, Rockwell International, một doanh nghiệp sản xuất lớn, mua lại Allen-Bradley, trở thành bộ phận tự động hóa công nghiệp của Rockwell. Ngày nay, biểu tượng thương hiệu Rockwell và Allen-Bradley gần như có thể hoán đổi cho nhau trong hoạt động bên trong của phần cứng và phần mềm tủ điều khiển.

Một cột mốc quan trọng khác đến vào năm 1990 với việc phát hành nền tảng PLC SLC500, nhỏ gọn hơn và giá cả phải chăng hơn so với người tiền nhiệm PLC-5 của nó. SLC là viết tắt của Small Logic Controller. Mục đầu tiên trong series là SLC 5/01, đi kèm với phạm vi bộ nhớ từ 1k đến 4k và khả năng kiểm soát 30 khe cắm I / O, rất ấn tượng vào thời điểm đó.

Đồng thời với việc phát hành các mẫu SLC 5/02 và 5/03, Allen-Bradley ra mắt đường cao tốc dữ liệu DH485. Nó dựa trên tiêu chuẩn RS-485 và được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng sàn nhà xưởng. SLC 5/03 là phiên bản đầu tiên giới thiệu các tính năng phổ biến của PLC như Chế độ chạy và Lập trình trực tuyến. Nó cũng là người đầu tiên hỗ trợ nâng cấp phần sụn. Mẫu liên tiếp, SLC 5/04, đã giới thiệu một phiên bản nâng cao của đường cao tốc dữ liệu, được gọi là DH + .

Hệ thống SLC

Model cuối cùng trong dòng SCL 500 là SLC 5/05, đây là PLC Allen-Bradley đầu tiên có khả năng giao tiếp dựa trên Ethernet. Cổng DH hoặc DH + từ các mẫu trước đó đã được thay thế bằng cổng Ethernet, hiện có tốc độ lên đến 100 Mbps. SLC 5/05 có ba kích thước bộ nhớ 16k, 32k và 64k. PLC này là PLC duy nhất trong gia đình SLC tiếp tục được Allen-Bradley hỗ trợ ngày nay.

PLC MicroLogix

Dòng MicroLogix nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí ban đầu của Allen-Bradley, được ra mắt vào năm 1994. Những bộ điều khiển nhỏ hơn này đi kèm với một bộ xử lý, bộ cấp nguồn và I / O tích hợp sẵn. Được thiết kế cho các ứng dụng nhỏ, có những mô hình có hỗ trợ cả I / O nhúng và mở rộng. Nhiều mô hình từ 1000 đến 1500 hiện đã ngừng sản xuất, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi.

PLC Micro830

Bản sửa đổi gần đây nhất cho dòng Micro là dòng Micro800 , được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014. Nhiều cân nhắc về thiết kế tương tự đã được bao gồm, chẳng hạn như các thiết bị đầu cuối I / O nhúng dọc theo đầu và cuối, cũng như các kênh giao tiếp tích hợp như USB và Ethernet. Dòng Micro800 cũng bao gồm các kết nối mặt trước cho các mô-đun bổ sung, tăng thêm khả năng.