Danh mục sản phẩm

PLC Mitsubishi và các dòng PLC Mitsubishi trên thị trường

18/07/2022 2:41:38 CH
PLC Mitsubishi là một trong những hãng PLC phổ biến và nổi tiếng được người Việt Nam tin tưởng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và nắm được mọi thông tin của PLC Mitsubishi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa, phân loại và nguyên lý hoạt động của PLC Mitsubishi qua bài viết này nhé!


PLC Mitsubishi là một trong những hãng PLC phổ biến và nổi tiếng được người Việt Nam tin tưởng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và nắm được mọi thông tin của PLC Mitsubishi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa, phân loại và nguyên lý hoạt động của PLC Mitsubishi qua bài viết này nhé!

Định nghĩa PLC Mitsubishi là gì?

PLC được viết tắt từ Programmable Logic Controller dịch ra là bộ điều khiển Logic có thể lập trình được. PLC Mitsubishi có khả năng thay đổi thuật toán điều khiển do người sử dụng viết thông qua một ngôn ngữ lập trình. 

Ngày nay, PLC Mitsubishi là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống điều khiển hiện đại. PLC Mitsubishi được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực điện tự động hóa, phục vụ cho nhiều ngành, nhiều loại máy móc như: cấp nước, xử lý nước thải, giám sát năng lượng, giám sát hệ thống điện, máy đóng gói, máy chế biến thực phẩm, dây chuyền băng tải…vv

Cấu tạo của PLC Mitsubishi

Tất cả các thiết bị PLC Mitsubishi hiện nay đều được cấu tạo từ các bộ phận chính như sau:

 • Bộ nhớ chương trình RAM, ROM

 • Một bộ vi xử lý trung tâm CPU, có vai trò xử lý các thuật toán

 • Các modul vào /ra tín hiệu

 • Image title


 Nguyên lý hoạt động PLC Mitsubishi

Các tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi như các sensor, contact, …thông qua module đầu vào được đưa vào CPU. Sau khi nhận được tín hiệu thì CPU sẽ xử lý và xuất các tín hiệu điều khiển qua module đầu ra để điều khiển các thiết bị bên ngoài theo 1 chương trình đã được lập trình sẵn.

Phân loại PLC Mitsubishi

Bộ điều khiển PLC Mitsubishi rất đa dạng về chủng loại, có thể phân thành các họ sau:

PLC Mitsubishi FX

PLC Mitsubishi FX là 1 thiết bị PLC cỡ nhỏ, linh hoạt được sử dụng khá phổ biến hiện nay. PLC Mitsubishi FX được thiết kế theo dạng khối tích hợp đầy đủ in/out để sử dụng cho một ứng dụng cụ thể.

PLC Mitsubishi FX ứng dụng để điều khiển cục bộ các máy móc, được tích hợp trên các module mở rộng như: điều khiển vị trí, điều khiển nhiệt độ, điều khiển tương tự, nối mạng CC-link. Số lượng I/O quản lý được khoảng 30-140 điểm.

PLC Mitsubishi FX được chia làm 2 loại dựa trên hình dáng và cách đấu dây:

 • Loại FX thường là CPU dạng khối

 • Loại FX-C là dạng mỏng đấu dây bằng jack. 

PLC Mitsubishi Alpha

PLC MitsubishiAlpha là thiết bị đơn giản và thân thiện nhất trong PLC Mitsubishi. Được thiết kế và ứng dụng nhiều trong dân dụng, nhà máy, văn phòng như: điều khiển chiếu sáng, đóng mở cửa, hệ thống quạt, hệ thống điều hòa không khí,… 

PLC MitsubishiAlpha có đặc điểm nổi bật như kích thước nhỏ gọn, lập trình ngay trên PLC, ngõ ra chịu được dòng tải lớn và có tích hợp đồng hồ thời gian thực.


PLC Mitsubishi Q

PLC MitsubishiQ được thiết kế theo dạng module rời. PLC MitsubishiQ có tốc độ xử lý cao, hỗ trợ những vấn đề phức tạp liên quan tới điều khiển vị trí, pid và truyền thông  yêu cầu độ chính xác và tốc độ cao cho nhiều ứng dụng của máy móc, dây chuyền lớn. PLC MitsubishiQ cho phép tại một thời điểm mà 4 CPU cùng tham gia xử lý các quá trình điều khiển máy móc, điều khiển vị trí, truyền thông,… Ngoài ra, PLC MitsubishiQ còn được hỗ trợ chức năng Internet,  giúp truyền email cảnh báo đến cấp điều khiển cao hơn từ xa.

PLC Mitsubishi QnA

PLC MitsubishiQnA là sự ra khẳng định cho nền phát triển công nghệ sản xuất PLC của Mitsubishi. PLC Mitsubishi QnA cho phép 4 CPU tham gia vào quá trình điều khiển trong cùng 1 thời điểm. Giúp tiết kiệm thời gian quét chương trình, tăng tốc độ xử lý. Cấu trúc chương trình được thiết kế theo kiểu Project, dễ dàng kiểm tra, bắt lỗi và nâng cấp.

Trọng điểm là PLC Mitsubishi QnA còn được tích hợp thêm module CPU dự phòng để backup chương trình, nâng cao khả năng dự phòng của hệ thống. Các chương luôn được đồng bộ một cách tự động, nên khi có sự cố xảy ra trên CPU chính thì quá trình xử lý sẽ được tự động chuyển sang CPU dự phòng.

Image title


Ưu điểm PLC Mitsubishi

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp được thiết bị PLC Mitsubishi ở mọi cửa hàng bán thiết bị điện công nghiệp. Những ưu điểm nổi bật như giúp PLC Mitsubishi chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam như:

 • Được sản xuất bởi tập đoàn nổi tiếng Mitsubishi Electric tại Nhật Bản.

 • PLC Mitsubishi vừa có thế điều khiển rời rạc và vừa có thể điều khiển truyền động

 • Dễ dàng thay đổi chương trình theo ý muốn

 • Thực hiện được các thuật toán phức tạp và độ chính xác cao.

 • Kết nối được với các thiết bị thông minh khác như: Máy tính, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.

 • Lệnh của PLC Mitsubishi rất phong phú, dùng cho điều khiển vị trí hay bộ đếm tốc độ cao.

 • Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng bảo quản và sửa chữa.

 • Cấu trúc ở dạng module, dễ dàng thay thế

 • Chống nhiễu tốt.

 • Image title


 Vì sao chúng ta nên mua các sản phẩm PLC Mitsubishi tại Tiến Phát?

Công ty kỹ thuật tự động hóa Tiến Phát là một trong những công ty đầu tiên chuyên phân phối và cung cấp thiết bị điện công nghiệp chính hãng. Với hơn 12.000 sản phẩm đa dạng giúp đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ngoài ra các sản phẩm thiết bị điện tại Tiến Phát đều được nhập khẩu chính hãng nên đảm bảo chất lượng cao, bảo hành từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó còn có dịch vụ hỗ trợ lắp đặt và bảo hành miễn phí khi mua bất cứ sản phẩm nào tại Tiến Phát.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm PLC Mitsubishi cũng như nhận hỗ trợ nhanh nhất vui lòng truy cập Website: https://tienphat-automation.comhoặc liên hệ Hotline: 1900.6040.