Danh mục sản phẩm

So sánh giữa biến tần và bộ điều khiển VS

28/12/2016 9:43:58 SA
So sánh giữa biến tần và bộ điều khiển VS

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp dùng để điều khiển tốc độ của động cơ 3 pha không đồng bộ trong đó có phương pháp điều khiển sử dụng bộ biến tần mitsubishi và bộ điều khiển VS là 2 phương pháp điều khiển phổ biến nhất.

biến tần mitsubishi


Đối với phương pháp điều khiển tốc độ bằng cách sử dụng bộ điều khiển VS là một phương pháp truyền thống, phương pháp này đã được sử dụng từ rất lâu rồi. Động cơ VS (VS motor) là một động cơ được thiết kế có gắn các khớp từ (Magnetic Coupling) ,nhờ đó mà chúng sẽ có khả năng điều chỉnh dễ dàng được tốc độ của máy công tác.

Bộ phận khớp từ bản chất chính là một khớp ly hợp mà với 2 thao tác "ly" và "hợp" được thực hiện bởi từ tác động của lực từ trường một chiều của nam châm điện. 

Tùy thuộc vào qui mô của từ trường này là mạnh hay yếu,từ đó mà dẫn đến hình thành được lực từ liên kết giữa trục động cơ và trục máy công tác là mạnh hoặc là yếu và cuối cùng chúng sẽ quyết định đến giá trị tốc độ thự tế trên đầu trục của máy công tác là nhanh hay chậm. Chúng ta có thể điều chỉnh trơn tốc độ ra trục máy công tác bằng cách dùng các bộ điều khiển điện áp một chiều đã được nối với cuộn dây của khớp từ.

Nhược điểm thường thấy của động cơ VS là :

Trong suốt quá trình hoạt động của hệ thống, motor không đồng bộ sẽ luôn được quay ở tốc độ định mức dù rằng tốc độ của máy công tác luôn thay đổi điều này dẫn đến hậu quả là làm lãng phí một lượng điện năng rất lớn.

Dải tốc độ điều chỉnh của động cơ VS chỉ từ 0Hz đến tần số điện lưới, bộ điều khiển động cơ VS không có khả năng bù momen khi khởi động, không khởi động êm motor.

Không có các chức năng bảo vệ motor, bảo vệ mất pha, không cải thiện được hệ số công suất của motor, không tích hợp các chức năng nâng cao, khả năng giao tiếp với PLC, HMI là hạn chế…

Hiệu suất sử dụng bị tổn hao vì truyền động qua thêm một bộ truyền ly hợp.Ngày nay, với việc phát triển của công nghệ bán dẫn, biến tần là lựa chọn số 1 cho việc điều khiển tốc độ động cơ 3 pha không đồng bộ.

Với các tính năng vượt trội của biến tần:

Tốc độ làm việc của máy công tác sẽ được điều chỉnh vô cấp bằng cách điều chỉnh vô cấp tốc độ quay của motor không đồng bộ, nên tiết kiệm được một lượng điện năng lớn, cải thiện hệ số công suất của motor.

Biến tần Mitsubishi sử dụng linh kiện công suất của hãng nổi tiếng Mitsubishi của Nhật Bản, thiết kế hai cấp công suất, khả năng quá tải cao (150% trong vòng 60s, 180% trong vòng 10s).

Dải điều chỉnh tốc độ của Biến tần Mitsubishi là từ 0 ~ 400Hz, do đó có khả năng tăng tốc động cơ lên rất cao (8 lần so với điện lưới)

Chế độ điều khiển V/F, SVC, VC, Torque.

Momen khởi động lớn, khả năng bù momen lên đến 10%, khởi động êm motor.

Chức năng thắng động năng và thắng DC.

Chức năng bảo vệ motor với việc phát hiện lỗi như: Quá áp, thấp áp, mất pha ngõ vào, mất pha ngõ ra, quá tải motor, quá dòng, chạm đất…

Biến tần Mitsubishi còn tích hợp nhiều chức năng hữu dụng khác như: Chạy đa cấp tốc độ, chạy nhấp, chạy ziczac, PLC đơn giản, dừng tự do, bắt tốc độ…

Khả năng kết nối máy tính, PLC, HMI thông qua cổng truyền thông, khả năng kết nối song song 2 màn hình hiển thị kéo xa tới 110m.

Công Ty Tự Động Tiến Phát Nhà cung cấp Biến tần Mitsubishi chính hãng với:

          + Giá rẻ hơn giá thị trường.

          + Hàng luôn có sẵn với số Lượng lớn.

          + Bảo hành 1 năm theo nguyên tắc 1 đổi 1.

          + Hỗ trợ lắp đặt Miễn Phí.

          + Tư vấn giải Pháp Miễn Phí.

     - Nếu quý khách hàng có nhu cầu ,Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài  19006040